เป็นเจ้าของธุรกิจต้องเข้าใจงบการเงิน‼ เรามาดูกันครับ

เป็นเจ้าของธุรกิจต้องเข้าใจงบการเงิน‼
การอ่านงบการเงินจะเป็นเรื่องง่ายดาย หากเข้าใจความหมายของ 5 คำที่เป็น Key Words สำคัญนี้ก่อน เพราะในการจัดทำบัญชีงบการเงิน จะต้องนำข้อมูลธุรกิจที่เกิดขึ้นมาบันทึกบัญชีใน 5 หมวดหลักนี้ครับ

 - สินทรัพย์ คือ สิ่งที่มีประโยชน์ต่อเนื่อง และมีมูลค่าแปลงเป็นเงินสดได้ เช่น เงินสด เงินฝากธนาคาร ค่าอุปกรณ์สำนักงาน หรือสิ่งที่ไม่สามารถแปลงเป็นเงินสดได้ แต่มีประโยชน์ต่อเนื่อง เช่น ค่าสินค้าจ่ายล่วงหน้า
   
- หนี้สิน คือ ภาระผูกพันที่ต้องจ่ายชำระในอนาคต เช่น เงินเบิกเกินบัญชีธนาคาร ค่าไฟฟ้า-ค่าน้ำค้างจ่าย

- ทุน คือ ทรัพยากรของกิจการ เช่น หุ้นสามัญ

- รายได้ คือ การได้มาที่เพิ่มขึ้นซึ่งไม่มีภาระผูกพัน เช่น รายได้จากการขายสินค้า ดอกเบี้ยรับ รายได้อื่น หรือการลดลงของภาระผูกพันที่ไม่ต้องจ่ายชำระ เช่น การที่เจ้าหนี้ยอมยกหนี้สินให้ เท่ากับเป็นรายได้ที่เพิ่มเข้ามา โดยไม่ต้องจ่ายเงินออกไป

- ค่าใช้จ่าย คือ สิ่งที่ไม่มีประโยชน์ต่อเนื่อง มูลค่าลดลงตามสภาพหรือทยอยหมดประโยชน์ เช่น เงินเดือน ค่าเช่าโกดัง ทั้งนี้ สินทรัพย์ หนี้สินและทุน จะแสดงอยู่ใน งบแสดงฐานะการเงิน ส่วนรายได้และค่าใช้จ่ายจะใส่อยู่ใน งบกำไรขาดทุน

และถ้าหากจะอ่านผลการดำเนินงานที่แท้จริงของธุรกิจ พี่แนะนำให้ตัด รายได้สอื่น ออกไปก่อน แล้วหารายได้หลักให้เจอ เพราะรายได้อื่นคือความไม่แน่นอน อาจทำให้เรามองภาพผลการดำเนินงานผิดไป เหมือนว่าจะดีแต่อาจไม่ดีก็ได้ เช่นเดียวกับ กำไร จำไว้เสมอว่ากำไรเป็นเพียงตัวเลขเท่านั้น เราต้องหาตัวเงินให้เจอ ส่วนใหญ่ก็อยู่ในลูกหนี้การค้ากับสินค้าคงคลังนั่นเองครับ

#KSME #KBank #งบการเงิน #ปรึกพี่มีแต่ได้ #KSMEใส่ใจให้ธุรกิจโต

ขอบคุณข้อมูล: ธนาคารกสิกรไทย

 

 • เกี่ยวกับ
  60% Complete (warning)

  บริษัท ดูคาร์มอเตอร์ กรุ๊ป จำกัด
  ให้บริการเกี่ยวกับการซื้อขายรถยนต์มือสองในจังหวัดอุบลราชธานี และจังหวัดใกล้เคียง เราซื้อขายรถยนต์ที่คุณภาพดี มีการันตีหลังการขายทุกคัน หากท่านลูกค้าสนใจที่จะซื้อขายรถของท่าน สามารถลงทะเบียนสมาชิกบนเว็บไซต์ของเรา ท่านจะสามารถลงขายรถผ่านเว็บไซต์ของเราได้ หรือแอดไลน์เเข้ามาหาเราได้ จะมีเจ้าหน้าที่บริการให้ข้อมูลลูกค้า
  (รองรับการใช้งานทุกอุปกรณ์ Web Responsive)

 • ที่อยู่สำนักงาน
  60% Complete (warning)

  บริษัท ดูคาร์มอเตอร์กรุ๊ป จำกัด

  6/2 ซอยเลี่ยงเมือง 5 ถนนเลี่ยงเมือง ตำบลในเมือง อำเภอเมืองอุบลราชธานี จังหวัดอุบลราชธานี 34000 เลขประจำตัวผู้เสียภาษี 0343556000650 (สำนักงานใหญ่)

 • ข้อมูลการติดต่อ
  60% Complete (warning)

 • โทรศัพท์ : 099-0145555 / 064-2394666
 • ไอดีไลน์ : @Docar